ชวนทำ ดอกไม้จันทน์ถวายพระเพลิงพระบรมศพ พ่อหลวง ร.9

เปิดอ่าน 373 views

ขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมทำดอกไม้จันทน์  เพื่อถวายแด่พ่อหลวงของพวกเราในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพกันนะคะ

ดอกกุหลาบ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของดอกไม้จันทน์ที่เราสามารถทำมาประดิษฐ์เพื่อถวายแด่พระราชาของพวกเราได้ เพราะนอกจากดอกกุหลาบจะสวยนิรันดร์แล้ว ยังมีความหมายดีๆ ที่แม้จะเป็นดอกกุหลาบปกติ หรือเมื่อนำมาทำเป็นดอกไม้จันทน์ ก็ยังคงความหมายที่เป็นตัวแทนของการแสดงความรักได้เป็นอย่างดี ดอกกุหลาบปกติที่เรามักนำมาให้กันในวันแห่งความรัก หรือในวันพิเศษนั้น เป็นการแสดงออกถึงความรัก ความผูกพันธ์ ความปรารถนา ความรู้สึกดีๆ ให้กัน แต่ละสีก็จะแสดงถึงความรักในแต่ละรูปแบบ ซึ่งการทำดอกไม้จันทน์เป็นรูปแบบของดอกกุหลาบก็เป็นการให้ความรักเช่นกัน ยิ่งเป็นการถวายแด่ในหลวง ร.๙ ก็เปรียบเสมือนเป็นการแสดงความรักที่บริสุทธ์ ความจงรักภักดีของเราประชาชนคนไทย ที่แม้พระองค์จะไม่อยู่บนพื้นดินแล้ว แต่เราก็ยังจะระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพ่อหลวงตลอดไป และเป็นการถวายความอาลัยเป็นครั้งสุดท้ายต่อท่านผู้ทรงเป็นประมุขอันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย

เรามาดูวิธีการทำเป็นขั้นตอนกันเลยค่ะ

ดอกไม้จันทร์

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

1. กลีบอัดสำเร็จรูป (ทรงสี่เหลี่ยม)
2. กรรไกร
3. กาวลาเท็กซ์
4. ด้าย
5. กระดาษย่นสีดำ
6. รูปและเทียน
7. ไม้ก้านเล็ก

วิธีการทำ

ดอกไม้จันทร์1

1. เตรียมกลีบดอก
1.1 เตรียมกลีบดอกด้วยการนำกลีบอัดแต่ละชิ้นมาม้วนปลาย โดยการใช้ก้านไม้มารีดด้านข้างให้งุ้มเข้าหากันทั้งสองด้าน ทำกลีบแบบนี้ทั้งหมดจำนวน 7 กลีบ
1.2 ทำดอกส่วนในสุดด้วยกลีบม้วนจำนวนสองกลีบ โดยนำกลีบแรกมาทากาวที่ด้านหลังส่วนโคน เพื่อนำกลีบที่สองมาซ้อนทับในแนวนอน ทากาวในจุดเดิมของกลีบที่สอง จากนั้นใช้ไม้ก้านเล็ก (นำมาทำเป็นเกสร) วางเริ่มที่ริมดอก แล้วม้วนเข้าหาตัวให้แน่น ม้วนเข้ามาเรื่อยๆ จนเข้าสู่กลีบแรก ให้นำริมกลีบอีกด้านของกลีบแรกมาทบกับก้านที่ม้วนเข้ามา ขยุ้มปลาย แล้วมัดด้ายให้แน่น จากตรงนี้เราจะได้กลีบดอกเกสรส่วนในสุดแล้วค่ะ

2. ทำกลีบดอกส่วนที่เหลือ
2.1 ใช้ 5 กลีบที่เหลือ ทำเหมือนกับ 2 กลีบด้านบน ด้วยทำทากาวที่โคนกลีบด้านหลังของแต่ละกลีบ แล้วนำมาซ้อนกันทีละกลีบ จนเรียงได้เป็นแนวนอนยาว เมื่อทำครบแล้ว นำกลีบด้านใน (1.2) ที่ทำไว้แล้วมาวางทับ โดยการคว่ำดอก วางลงให้อยู่ตรงกลางของกลีบสุดท้าย แล้วแปะต่อกันด้วยโคนกลีบที่ทากาวไว้ แล้วม้วนเข้ามาทีละกลีบ ในขณะที่ม้วนไปถึงแต่ละกลีบ ให้จับจีบตรงโคนของแต่ละกลีบไปด้วย เพื่อให้ด้านบนกลีบดอกนั้นบานเล็กน้อย เมื่อหมุนมาจนครบแล้วก็แต่งกลีบให้สวยงาม มัดด้ายเก็บงาน
2.2 นำหนวดจันทร์มาพับครึ่งเป็นตัว V (แบบเดิม) แล้วนำมาวางซ้อนด้านหลังของดอก มัดด้ายเก็บ

 

ดอกไม้จันทร์2

3. เมื่อมัดจนแน่นแล้ว ตัดด้ายออก ทากาวแล้วจึงนำกระดาษย่นสีดำมาพันที่ก้านดอก เพื่อเป็นการปิดด้ายให้เรียบร้อย พันต่อลงมาเรื่อยๆ ใส่เทียนขนาดเล็กที่ก้าน แล้วพันกระดาษ 1 รอบ จากนั้นใส่ธูปเพิ่ม แล้วพันกระดาษต่อ จากนั้นติดกาวที่ปลายตอนจบ พันกระดาษให้แน่น
เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้า สำหรับดอกกุหลาบอาจมีหน้าตาที่ดูทำยาก แต่ขั้นตอนสั้นและง่ายกว่าที่คิดมากๆ ลองทำกันดูด้วยนะจ๊ะ

 

 

แหล่งที่มา : http://www.younghappy.org/rose/

Print Friendly