5 อาหารอมตะ กินได้แม้หมดอายุแล้ว

เปิดอ่าน 533 views

จริงๆแล้วมีอาหารอย่างน้อย 5 ชนิดที่ยับริโภคได้ แม้ผ่านวันหมดอายุไปแล้วนานนับเดือน

1. ตอร์ติยาชิปส์ และอาหารประเภทขนมกรุบกรอบทั้งหลาย ยังกินได้ แม้ผ่านวันหมดอายุที่ข้างถุงไปแล้วนับเดือนเพียงแต่มันอาจจะเริ่มมีกลิ่นหืน และไม่กรอบเท่าเดิม ซึ่งวิธีแก้ก็ทำได้ง่ายๆ โดยการเทขนมใส่ถาด พรมน้ำมันเพิ่มเล็กน้อย แล้วนำไปอบ ก็จะได้ขนมกรุบกรอบที่สดใหม่เหมือนเดิม

2. อาหารอีกชนิดที่แทบจะไม่มีวันหมดอายุ ก็คือโยเกิร์ต เพราะโยเกิร์ตเป็นนมที่ถูกทำให้บูดไปแล้วครั้งหนึ่ง และเต็มไปด้วยจุลินทรีย์ชนิดดีที่ฆ่าแบคทีเรียและจุลินทรีย์ที่ทำให้คุณท้องเสียได้ ด้วยเหตุนี้คุณจึงกินโยเกิร์ตได้แม้เมื่อมันหมดอายุแล้วหลายเดือน

3.ช็อกโกแลต ของหวานที่แทบไม่มีใครปฏิเสธได้ ก็เป็นอาหารอีกชนิดที่ไม่เน่าเสีย นอกจากคุณจะทำมันละลาย ช็อกโกแลตที่เก็บไว้นานเกินไปจะมีฝ้าขาวขึ้น ซึ่งไม่ใช่เชื้อรา แต่เป็นปฏิกิริยาของไขมันในช็อกโกแลตเมื่อเจอกับอากาศ

4.ไข่ อาหารคู่ครัวทั่วโลก สามารถเก็บได้นานกว่าที่คุณคิด เพียงเก็บไข่ไว้ในที่แห้งและเย็น อุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส คุณก็สามารถเก็บไข่ไว้ได้นาน 3-5 สัปดาห์ เนื่องจากอุณหภูมิระดับนี้สามารถยังยั้งการเติบโตของเชื้อซัลโมเนลา เชื้อโรคร้ายแรงที่มักก่อตัวในไข่ได้

5.อาหารชนิดสุดท้ายที่คุณอาจไม่คิดว่าจะเก็บได้นานหลังวันหมดอายุ ก็คือนม จริงอยู่ที่นมอาจมีกลิ่นและรสชาติไม่ดีหากทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องนานเกินไป แต่กลิ่นและรสที่เปลี่ยนไปไม่ได้หมายความว่านมขวดนั้นบูด เพราะกว่านมจะบูดถึงขั้นทำให้คุณท้องเสียเมื่อดื่มเข้าไป ต้องใช้เวลาหลังจากนมนั้นเริ่มมีกลิ่นนานหลายชั่วโมง

แต่หากคุณอยากยืดอายุนมโดยไม่ต้องทนดื่มนมมีกลิ่น ก็ควรรีบปิดฝาขวดนมและเก็บเข้าตู้เย็นทันทีหลังใช้งานอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเก็บนมคือ 2 องศาเซลเซียส เพียงเท่านี้นมของคุณก็จะอยู่ได้นาน ไม่ต้องโยนทิ้งเพียงเพราะดื่มนมไม่หมดก่อนวันหมดอายุข้างขวดอีกต่อไป

ของบูด

ข้อมูลจาก  http://www.prd.go.th/

Print Friendly